snow white huntsman banner snow white and the huntsman ยำใหญ่ใส่สโนไวท์

ฮอลลีวู้ดยังสนุกอยู่กับการเอานิทานมาดัดแปลงให้กลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ สองปีก่อนได้ดูหนูน้อยหมวกแดง ปีที่แล้วเราได้ดู อลิซในดินแดนมหัศจรรย์
ปีนี้ได้ดู สโนไวท์ไป2เวอร์ชั่น ปีหน้าได้ดูแฮนเซลแอนด์เกรเธล และแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ การหยิบนิทานเหล่านี้มาทำหนังเรียกได้ว่าโอกาสเสี่ยงน้อย เพราะไม่ต้อง
แนะนำให้คนดูรู้จักตัวละครใหม่ๆ คนทั้งโลกรู้จักนิทานเหล่านี้เป็นอย่างดีแล้ว แต่เอาเข้าจริงแล้วการเสียเงินไปดูนิทานเหล่านี้บนจอใหญ่กับเรื่องราว และบทลงเอย
ที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร การจะได้มีโอากาสลุ้นหรือเดาฉากจบ ก็ไม่มีกับหนังจากนิทานเหล่านี้แน่ๆ สิ่งที่จะจับคนดูให้จดจ่ออยู่กับหนังได้ คือเรื่องราวระหว่างทาง
ลูกเล่นต่างๆนาที่คนเขียนบทจะยำใหญ่ใส่ลูกเล่น หรือดัดแปลงให้พิศดารไปเพียงไหน

rupert sanders snow white and the huntsman charlize theron snow white and the huntsman ยำใหญ่ใส่สโนไวท์

กับสโนไวท์เวอร์ชั่นนี้ ผมค่อนข้างชอบกับไอเดียของคนเขียนบท ที่แปลงนิทานสำหรับเด็กให้มีทีท่าซีเรียสขึงขังขึ้นมาได้ ถึงแม้เป็นนิทานสโนไวท์แต่ผู้สร้างกับ
เลือกเน้นตลาดวัยรุ่นขึ้นไปเสียมากกว่า ผู้สร้างไม่แคร์เรทpg และได้เรทPg13 มาแทน เท่ากับเสียตลาดพ่อแม่จูงลูกเล็กมาดูไปเสียแล้ว
หนังเลือกคงตัวละครหลักไว้ครบ ทั้งสโนไวท์ แม่มดกับกระจกวิเศษ เจ้าชาย และคนแคระที่เรื่องนี้มีถึง8คน แต่เลือกที่จะลดบทบาทของเจ้าชายแล้วใส่พรานป่า
มาดเข้ม เข้ามาแทนที่ ตัวโครงเรื่องยังคงดำเนินไว้เป็นเส้นเรื่องหลัก พระราชินีตาย พระราชาได้ชายาองค์ใหม่เป็นแม่มดผู้เลอโฉม พออภิเษกสมรสก็เผยความจริง
ว่าเป็นแม่มดที่ดูดพลังหญิงสาวเป็นเครื่องสังเวยให้ตัวเองยังคงสาวเปล่งปลั่งตลอดเวลา หนังปูที่ไปที่มาของแม่มดได้ดีว่าเธอทำเช่นนี้กับหลายๆอาณาจักรมาแล้ว
พอได้รับคำแนะนำจากกระจกวิเศษว่าเธอจะต้องดูดพลังจากสโนไวท์แล้วเธอจะเป็นสาวตลอดไป ระหว่างนำสโนไวท์มาเป็นเครื่องสังเวย สโนไวท์หนีไปได้และ
เข้าป่าไพรทมิฬที่อันตรายไม่มีใครกล้าลุกล้ำเข้าไป จึงเป็นที่มาของพระเอก นายพรานป่า ที่ราชินีแม่มดสั่งให้เข้าไปตามจับสโนไวท์มามอบให้เธอ ฉากนี้ทำให้
หนังเพิ่มสีสัน เรื่องราวเข้าไปได้อีก มีโทรลล์ มีเผ่าลึกลับที่เป็นหญิงล้วน แล้วสุดท้ายจึงเจอคนแคระทั้ง8 หนังวกกลับเข้าเรื่องเดิมตามนิทานที่แม่มดเอาแอปเปิ้ล
ให้กิน แต่จูบที่ปลุกสโนไวท์ก็ต้องเป็นพระเอกตามเรื่องใหม่ ซึ่งเป็นพรานป่า หาใช่เจ้าชายอย่างเดิม ลงท้ายด้วยสโนไวท์เข้าร่วมกับดยุคที่นำทหารที่ยังจงรักภักดี
กับกษัตริย์องเดิมเข้าโจมตีทัพราชินีแม่มดจบด้วยฉากสเปเชี่ยลเอฟเฟ็คท์หนักๆอีกรอบ

snow white and the huntsman troll snow white and the huntsman ยำใหญ่ใส่สโนไวท์

ด้วยเนื้อหาของเรื่องจัดเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ แต่จุดเด่นของเรื่องคืองานภาพที่พูดได้ว่าพิถีพิถันมาก งานกำกับศิลป์โดดเด่นเหลือเกิน หนังคุมโทนสีได้ตลอดทั้งเรื่อง
ทั้งปราสาทหินสีเข้ม ตัดกับพื้นหิมะสีขาวโพลน หนังคงโทนสีขาว เทา ดำได้อยู่ตลอด แซมด้วยสีแดงฉูดฉาดที่สอดแทรกเข้ามาหน่อยๆ งานออกแบบชุด
เป็นอีกจุดที่สวยงามมาก ฝีมือคอลลีน แอ็ตวู้ดที่มี3ออสการ์เป็นการันตี ทำชุดของราชินีแม่มดได้สวยงามแต่ก็ดูน่ากลัว น่าเกรงขามมีคอนเซ็ปต์ขนอีกาแซมอยู่ทุกชุด
เช่นเดียวกับชุดสโนไวท์ที่ยังต้องมีแขนเสื้อพองๆกับลายเส้นน้ำเงินแดงที่เป็นเอกลักษณ์ และชุดเกราะของสโนไวท์ ที่เป็นเหล็กไม่ขัดเงาดูหยาบๆทำให้ดูกล้าแข็ง
แต่ก็ทำออกมาให้เข้ารูป ยังเน้นสัดส่วนความเป็นหญิงให้ดูทะมัดทะแมง ฉากต่อสู้ไม่ดูเงอะงะ

ฉากซีจีแม้ไม่มีอะไรแปลกใหม่อีกต่อไปแล้ว แต่ก็จัดได้ว่าเป็นงานหนังที่รวมซีจีไว้หลากหลายรูปแบบ ทั้งฉากของเหลวกลายร่างเป็นคนที่เราเคยตื่นเต้นกันเมื่อ20ปี
ก่อนกับตัวT1000ใน คนเหล็กภาค2,ฉากราชินีแม่มดหน้าแก่พอดูดพลังแล้วเต่งตึงสวยทันตาเห็นถึงแม้ไม่หวือหวานักแต่ก็ทำได้เนี้ยบมากๆต้องคอยสังเกตริ้วรอยก่อน
ดูดกับหลังดูดพลังดีๆ,ฉากตัวประหลาดในป่าคนแคระที่สร้างตัวประหลาดเพ่นพ่านยิบย่อยเต็มไปหมด ทั้งเต่า ทั้งเอลฟ์ ทั้งกวาง,นักรบเหล็กแหลมของราชินีแม่มด
ที่ร่วงลงมาเป็นเศษเหล็กแล้วรวมร่างกลายเป็นนักรบก็ดูอัศจรรย์ โดนฟันแล้วเป็นชิ้นๆแล้วกลับมารวมร่างได้ใหม่ เทคโนโลยี20ปีที่แล้ว ไม่สามารถสร้างภาพอะไรแบบ
นี้ได้แน่นอน

snow white and the huntsman 425x283 snow white and the huntsman ยำใหญ่ใส่สโนไวท์

หนังเรื่องนี้จัดได้ว่าเป็นหนังรวมดาราฝีมือไว้มากเรื่องหนึ่ง ชาลิซ เธียรอนที่เราไม่เห็นเธอบนจอใหญ่มานานมากแล้ว หุ่นนางแบบที่สูง177ซม.ของเธอ กับวัย37ปี
นับว่ายังสวยอยู่มาก เธออยากเล่นบทนี้ถึงขนาดบอกปัดบทในเรื่องj.edgarไป นับว่าเป็นการตัดสินใจถูก เพราะบทราชินีของเธอกับชุดที่บรรจงออกแบบช่วยส่งเธอ
ให้โดดเด่นไม่แพ้บทสโนไวท์เลย การตอบรับบทนี้ของเธอทำให้วิโนน่า ไรเดอร์และแองเจลิน่า โจลี่ตัองชวดโอกาสไป
เช่นเดียวกับเคิร์สเต็น สจ๊วตที่บทเบลล่า แรงอยู่แล้ว มีสาวกรอดูภาคอวสานอยู่ ก็ยังได้บทสโนไวท์มาคั่นกลางอีก เรื่องนี้เคิร์สเต็นขึ้นกล้องดีมาก แม้ไม่ต้องเน้น
เมคอัพมากเพื่อให้เข้ากับยุค เคิร์สเต็นเป็นดาราหญิงที่สวยครับ รูปหน้า ปาก จมูกดูเข้ารูปเป๊ะเสียอย่างเดียวก็ขอบตาที่อยู่ลึกและดูคล้ำ ทำให้เธอเป็นดาราที่ดูเศร้า
อยู่ตลอดเวลา เคิร์สเต็นชิงบทสโนไวท์นี่มาท่ามกลางดาราหญิงโขยงใหญ่ทั้งดาโกตา แฟนนิ่ง,เซียร์ช่า โรนัน,เอมิลี่ บราวนิ่ง,เซเลน่า โกเมซ และลิลลี่ คอนลินส์
ที่พลาดบทสโนไวท์จากเรื่องนี้แต่ก็ได้ไปเล่นสโนไวท์อีกเวอร์ชั่นหนึ่งแทน
คริส เฮล์มเวิร์ธ ในบทอีริคพรานป่า ที่เพิ่งเห็นหน้ากันมาจากthe avengers และ cabin in the wood เรียกได้ว่า2เดือนนี้มีหนังคริส เข้าโรง3เรื่องแล้ว ดวงกำลังขึ้น
บทนี้ก็มีดาราเข้าแถวรอเล่นเยอะเหมือนกัน ทั้งจอห์นนี่ เด็ปป์,ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ จาก2คนนี้ บทก็ไปเสนอให้กับวิกโก มอร์เตนเซน และฮิวจ์ แจ็คแมน แต่2คนหลัง
นี้บอกปัด บทเลยมาหล่นอยู่ที่คริส เฮล์มเวิร์ธ แต่ถ้า4คนแรกได้บท จะเป็นพระเอกนางเอกที่วัยห่างกันคราวพ่อกับลูกเชียว ดีแล้วล่ะ
บทคนแคระที่ในอดีตเราตื่นเต้นกับการเอลิจา วูดส์ตัวสั้นๆมาวันนี้ก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาแล้ว บรรดาดาราขายฝีมือทั้งนั้นที่มารับบท หลายคนโดนแปลงโฉมจนดูไม่
ออกแต่หน้าคุ้นๆมีทั้ง บ็อบ ฮอสกินส์,เอียน แม็คเชน,เรย์ วินสโตน,โทบี้ โจนส์ ที่นักดูหนังบางคนน่าจะคุ้นหน้าแต่ไม่คุ้นชื่อ

kristen stewart snow white and the huntsman 600x313 snow white and the huntsman ยำใหญ่ใส่สโนไวท์

ผู้กำกับครั้งแรกรูเพิร์ต แซนเดอร์ถือได้ว่าสอบผ่าน สามารถทำหนังได้มีสไตล์ของตัวเองเด่นชัด รูเพิร์ตเป็นผู้กำกับโฆษณาแถวหน้าของอังกฤษไม่รู้ไปทำอีท่าไหน
นายทุนยูนิเวอร์แซลถึงมั่นใจโยนทุนสร้าง100ล้านให้รูเพิร์ตมาทำได้ แล้วก็ทำได้ดีครับ ดูได้ครับ เพลินๆ

 

Comment

Comment:

Tweet