prometheus ประวัติศาสตร์เอเลี่ยน101

นับเป็นหนังไซไฟทริลเลอร์ที่ยิ่งใหญ่มากเรื่องหนึ่งในรอบ10ปีให้หลังมานี่ งานภาพ งานออกแบบ พิถีพิถันมาก จัดเป็นหนังอวกาศที่เราได้เห็นยานอวกาศ ภาพจำลองพื้นผิวต่างดาว
ที่ทำได้สมบูรณ์มากในยุควิทยาการซีจีล้ำหน้

prometheus เป็นหนังที่สาวก ผู้ติดตามเอเลี่ยนเฝ้ารอ และติดตามมานับปี ตั้งแต่วันที่มีข่าวว่าริดลีย์ สก๊อต ผู้กำกับคนแรกที่ริเริ่มเฟรนไชส์เอเลี่ยน ก่อนที่เอเลี่ยนที่ตามมาอีก3ภาค 
ไม่นับที่ถูกนำไปยำกับพรีเดเตอร์ก็เปลี่ยนผู้กำกับมาอีก3คน สก๊อตกลับมาหาเอเลี่ยนที่เป็นหนังโรงเรื่องแรกครั้งนี้ เท่ากับเขาห่างจากหนังเอเลี่ยนไปถึง30ปี วันนี้สก๊อตอายุถึง74ปีแล้ว
แต่พลังในการสร้างสรรค์ กลับไม่ได้ถดถอยไปตามอายุเลย

ตลอดเวลานับตั้งแต่การประกาศสร้าง บทถูกปิดเป็นความลับมาโดยตลอด มีเพียงภาพไม่กี่ภาพ ค่อยๆปล่อยออกมายั่วน้ำลาย และปล่อยทีเซอร์ในช่วงเวลาก่อนหนังฉายไม่นาน
ทำให้การชมpromethes เป็นไปด้วยปริศนา ที่ผู้ชมอย่างผมแทบไม่รู้พล็อตของหนัง รู้แต่เพียงว่านี่คือภาคกำเนิด ความเป็นมาของเอเลี่ยน จึงเป็นการชมที่ได้อรรถรส ที่น่าติดตาม
ไปอีกอย่าง หนังได้เดมอน ลินเดลอฟ มาเป็นคนเขียนบท นับว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะมาก เดมอน คือคนเขียนบทที่ถนัดมากกับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนา โดยเฉพาะผลงาน
โคตรปริศนาในเครดิตของเขาอย่าง lost 
prometheus เล่าเรื่องผ่านคู่สามี-ภรรยา นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นคว้าและเชี่ยวชาญเรื่องภาพเขียนบนผนังถ้ำก่อนประวัติศาสตร์ ที่มีส่วนเชื่อมโยงกันว่ามีที่มาจากดาวเดียวกันที่อยู่
อีกระบบสุริยะหนึ่ง ทำให้ทั้งคู่ได้ทุนจากบริษัทยักใหญ่ เวย์แลนด์ สร้างยานโพรมีธีอุส วิ่งข้ามระบบสุริยะ เป็นเวลากว่า2ปี ไปลงที่ดาว LV-246 พร้อมกับลูกเรืออีก17คน 
และหุ่นยนต์1ตัว ทั้งหมดต้องเจอกับคำตอบที่ลึกลับและน่าสยองขวัญ

prometheus นับเป็นหนังเอเลี่ยนเรื่องที่5แล้ว ทั้งสก๊อตและทีมเขียนบทจึงต้องหาทางฉีกออกจากรูปแบบเดิมๆ ไม่ให้ออกมาเป็นหนังที่มีสัตว์ต่างดาวไล่ฆ่าลูกเรือผู้โชคร้ายทีละรายๆ
ทำให้prometheus ไม่มีฉากตื่นเต้น สยอง เท่าที่ผ่านมาทั้ง4ภาค หนังกลับไปเล่นในอารมณ์ลึกลับ สร้างปริศนาเรื่องปิรามิดลึกลับ วัตถุประหลาด กองซากศพมนุษย์
ต่างดาวนับ10ที่ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ ห้องบังคับยานที่มีแท่นบังคับหน้าตาประหลาด ล้วนแล้วแต่เป็นแรงขับเคลื่อนจับความสนใจคนดูให้อยู่กับหนังไปได้ตลอดเวลา
รวมถึงบรรดาเทคโนโลยีต่างๆที่คิดค้นขึ้นมาเป็นของเล่นในหนังก็ดูน่าสนุก ทั้งลูกบอลบินได้ที่วิ่งไปตามทางเดินในถ้ำแล้วส่งสัญญานมาสร้างแผนที่จำลอง บวกกับหน้าตาของ
แท่นบังคับ ปุ่มกดและภาพสลักบนผนังต่างๆที่เป็นเทคโนโลยีต่างดาวแต่ยังคงเอกลักษณ์งานออกแบบของ เอช อาร์ ไกเกอร์ ศิลปินไบโอแมคคานิค ที่ชื่อของเขาต้องอยู่คู่กับ
เอเลี่ยนมาตลอด

ถึงแม้พยายามหลีกเลี่ยงขนบเดิมๆในหนังสยองขวัญ แต่หนังก็ยังมีฉากและพล็อตที่เป็นเอกลักษณ์เดิมๆของหนังเอเลี่ยนอยู่หลายฉาก ทั้งตัวfacehugger ไอ้ตัวเกาะหน้า
,chest buster ไอ้ตัวแหกอก,ตัวเอเลี่ยนในท้อง,หุ่นยนต์รับใช้ในยานที่ดูมีเงื่อนงำ และตัวเอกของเรื่องที่เป็นหญิงแกร่งอย่างริปลีย์ ที่ได้นูมิ ราเพซ สาวสวีดิชที่ดังมาจาก
the girl with the dragon tattoo ทั้ง3ภาค นูมิ มาเป็นดาราที่ถูกวางตัวในบทนำไว้เป็นคนแรก ทั้งที่มีดาราขายชื่อได้ทั้งแอน แฮธเธอเวย์ และนาตาลี พอร์ทแมนต่างก็ให้ความ
สนใจบทนี้ ทั้งที่นูมิกลับต้องมาทำการบ้านเรื่องการออกเสียงสำเนียงอเมริกันก่อนรับบทนี้
ชาลิส เธียรอน ที่มีหนังออกฉายติดกันเลย2เรื่อง มาในบท เมเรดิธ วิคเกอร์ ตัวแทนบริษัทเวย์แลนด์ที่มาคุมปฎิบัติการมูลค่ามหาศาล ที่ดูเครียดเคร่งขรึม ไม่มีรอยยิ้มทั้งเรื่อง 
เป็นอีกเรื่องที่เธอยังมั่นใจได้กับการใส่ชุดรัดรูปโชว์หุ่นเพรียวระหงของเธอ เธอถูกคัดเลือกให้รับบทนี้แทนที่มิเชล โหยว
บทที่เด่นที่สุดของเรื่องนี้ ตกเป็นของ ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ดาราที่เริ่มมีงานชุกมากขึ้นๆ ไมเคิล ได้บทเดวิด หุ่นยนต์ประจำยาน เป็นบทที่ต้องมีมาตลอดในทุกภาคของเอเลี่ยน
เดวิด เป็นตัวเดินเรื่องหลัก เป็นบทที่น่าสนใจและมีเวลาบนจอมากที่สุด เป็นตัวละครที่เดาไม่ถูกว่าจะดีหรือร้าย ภารกิจแฝงของเดวิด ที่รับคำสั่งโดยตรงมาจากปีเตอร์ เวย์แลนด์
เจ้าของบริษัทเป็นความลับที่แม้เมเรดิธ ก็ยังไม่รู้ได้ 

prometheus เป็นหนังไซไฟ ในอารมณ์ตื่นเต้น ลึกลับ เจือสยองขวัญหน่อยๆ มีฉากให้สะดุ้งแค่ที สองทีเท่านั้น เป็นหนังที่ฉากสวยงาม งานออกแบบยิ่งใหญ่
ยานอวกาศที่ดูสมจริงมาก เป็นการกลับมาของผู้กำกับที่เป็นต้นกำเนิดหนังเอเลี่ยน และน่าจะมีภาคต่ออีก เป็นหนังที่ต้องดูบนจอใหญ่เท่านั้น ไม่ควรพลาดครับ

Comment

Comment:

Tweet

อยากดูเรื่องนี้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

#1 By Alex-team.N on 2012-06-08 18:36