*ไม่ค่อยได้อัพที่นี่แล้วนะครับ ย้ายไปเขียนบนแฟนเพจ https://www.facebook.com/thejuitalk อยู่ที่นี่แทนครับ
the raid redemption:โหด มันส์ เมดอินอินโดนีเซีย
http://www.zbeasy.com/details.php?id=240437
ตัวอย่างพร้อมซับไทย http://www.youtube.com/watch?v=fX8nDkGzUvs&noredirect=1
จำไม่ได้เลยว่าหนังอินโดนีเซียเรื่องสุดท้ายที่เคยมาฉายในบ้านเราคือเรื่องอ
ะไร แต่นี่คือหนังอินโดนีเซียนเรื่องล่าสุดที่จะเข้าฉายในบ้านเราในวันที่23สิงหาคมนี้ หลังจากที่ประกาศศักดาทำเงินสูงสุดในประเทศและ จนโซนี่พิคเจอร์ เห็นวี่แววรีบซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดจำหน่าทั่วโลก หนังลงทุนแค่30ล้านบาท เข้าฉายที่อเมริกาเมื่อเดือนเมษายน ฉายแค่14โรงแต่กวาดเงินไปแล้ว120ล้านบาท ถึงตรงนี้ทำกำไรไปไม่รู้กี่เท่า รู้แค่นี้ก็เชื่อได้แล้วว่าthe raid redemption ต้องมีอะไรดีแน่ๆ

the raid redemption เป็นหนังแอ็คชั่น ที่เน้นเอามันส์และหวังผลการตลาดแท้จริง พล็อตหนังไม่มีอะไรมากเลย สั้นง่าย หน่วยสวาทที่มี รามา พระเอกของเรื่องเป็น1ในทีม เริ่มภารกิจหินในเช้าวันหนึ่ง คือลอบเข้าตึก30ชั้นที่อยู่ในย่านสลัมของกรุงจาการ์ต้า จุดหมายเพื่อลากตัวทามา เจ้าพ่อที่อยู่ชั้น15ของตึก ปัญหาคือในตึกนี้คือนอกจากเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดแล้วยังเป็นบ้านพักของเหล่าอาชญากรทุกประเภทอีกด้วย ก่อนจะถึงตัวทามาหน่วยสวาทจะต้องผ่านด่านอันดี้ และไอ้หมาบ้า มือซ้าย-มือขวาของทามาให้ได้ซะก่อน ฝ่ายหน่วยสวาท นอกจากรามาแล้วก็มี จ่าจาก้า ที่เป็นหน้าหน่วยสวาทที่รักและห่วงลูกน้องทุกคน และวาห์ยู ผู้หมวดแก่ผมขาว ที่เป็นหัวหน้านำปฎิบัติการลับครั้งนี้อย่างมีเงื่อนงำเช่นเดียวกับหนังแอ็คชั่นทั่วไป จะต้องมีซีนแนะนำความพิษสงของตัวละครฝ่ายเลว เริ่มเรื่องเราก็ได้เห็นความเลวร้ายของทามา ที่จับผู้เคราะห์ร้าย5-6คน นั่งคุกเข่าบนแผ่นพลาสติคแล้วก็เดินยิงกบาลทีละคนๆคนสุดท้ายกระสุนหมด แล้วจะทำไงต่อค่อยดูในหนัง

ความสนุกของthe raid redemption คือความมันส์ของหนังที่อัดกันต่อเนื่องแบบไม่หยุด หนังเริ่มสาดกระสุนใส่กันตั้งแต่10นาทีแรกของหนัง ดูไปก็ชวนให้รู้สึกยกย่องกับฝีมือและทีมงานอินโดนีเซียน ที่ทำหนังแอ็คชั่นได้มาตรฐานสูงอย่างนี้ และสามารถหาช่องว่างของหนังแอ็คชั่นที่ล้นตลาดออกมาประกาศศักดาได้สมศักดิ์ศรี ผ่านไป30นาทีก็ฉากแอ็คชั่นที่อัดแน่นจนชวนสงสัยว่า ที่เหลืออีกชั่วโมงกว่าๆจะมีอะไรมาให้ดูอีกเนี่ย หน่วยสวาท20คน เหลือไม่ถึง10คน จากผู้ล่ากลายเป็นเหยื่อที่ติดกับในสถานที่ของฝ่ายตรงข้าม ต้องหนีหัวซุกหัวซุน บรรยากาศหนังเปลี่ยนเป็นให้ชวนลุ้นกับการเอาชีวิตรอดท่ามกลางผู้ล่านับร้อย ที่ตามล่าหัวหน่วยสวาทเพื่อแลกกับรางวัล ปลอดค่าเช่าตลอดชีวิตที่ทาม่าประกาศจับตายผ่านเสียงตามสาย

งานแอ็คชั่นไม่ได้แปลกตาไปจากหนังฮ่องกง หรือหนังจา พนม แต่ก็ยังคงความรุนแรงสมจริง ที่ชวนให้ร้องอูย! ทุกครั้งที่ได้เห็นตัวละครโดนเหวี่ยงกระแทกเสาคอนกรีต หรือฟาดกับโต๊ะ ยังเป็นเรื่องน่าสงสัยกับผมอยู่เสมอว่าเขาทำกันอย่างไรนะ? ไม่เจ็บกันเหรอ?ส่วนที่แตกต่างไปจากหนังแอ็คชั่นที่เคยผ่านตาคือดีกรีความโหด เลือดท่วม ที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กเอาเลย อย่างเช่นมือซ้ายกดคอผู้ร้ายกับพื้น มือขวาเอาปืนรัวใส่หน้า เอามีดปักหน้าขาแล้วกระชากลงเป็นทางยาว หนังไม่ได้โหดไปกว่าหนังสยองขวัญจำพวกศุกร์13 เหล่านั้นหรอก แต่พอมาอยู่ในหนังแอ็คชั่นแล้ว ฉากเหล่านี้ชวนให้รู้สึกรุนแรงกว่า

จุดเด่นของthe raid redemption อยู่ที่ตัวละครไอ้หมาบ้าที่นำแสดง ยายัน รูเบียน นักแสดงที่มาจากครูฝึกปันจักสีลัตให้กับทหารตัวจริง ยายันเป็นชายร่างเล็กตัวเตี้ยแต่บึก หุ่นคล้ายๆแดนนี่ เทรโฮนั่นแหละฉากต่อสู้ยาวๆ2ฉาก ของยายัน เป็นฉากที่ดูสนุก สมจริงและชวนเอาเหนื่อยตาม และดูน่าจดจำมากกว่าพระเอกอิโค่ อูเวส ที่ทีมงานหมายมั่นปั้นมือเป็นดาราแอ็คชั่นอินเตอร์รายต่อไปด้วยซ้ำ

ทีมงานหาตึกมาเป็นฉากหลังของเรื่องได้ดี ตึกทรงสี่เหลี่ยมสีเทาเก่าๆตั้งสูงทะมึน ดูข้างนอกแล้วดูเป็นตึกเงียบๆร้างๆแต่ก็ชวนให้ดูน่ากลัวไปด้วย ดนตรีประกอบก็ทำหน้าที่ได้ดี ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้หนังได้ดี ในฉากที่ชวนลุ้น งานดนตรีโดดเด่นถึงขนาด โซนี่ รวมเป็นscore ลงแผ่นขายได้อีกด้วย

1ชั่วโมง40นาที ดูเอาสนุกอย่าคิดตามแบบผมนะ ว่าทำไมตอนที่พระเอกมีแต่มีด ผู้ร้ายก็ใช้มีด ทำไมตอนที่พระเอกมือเปล่า ผู้ร้ายก็มีแต่มือเปล่า หนังตลาดขายงานแอ็คชั่น เน้นความบันเทิง แนะนำครับ!!
*ไม่ค่อยได้อัพที่นี่แล้วนะครับ ย้ายไปเขียนบนแฟนเพจ https://www.facebook.com/thejuitalk อยู่ที่นี่แทนครับ

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (171.99.74.22|171.99.74.22) on 2014-12-10 11:54

อยากดู 

#1 By keaaaa on 2012-08-07 14:52